Cách Để Ngăn Chặn Gian Lận Nhấp Chuột Trên Google Ads 2024 Và Cách Phát Hiện Và Loại Bỏ Nhấp Chuột Giả Mạo

gian lận nhấp chuột trên google ads

Từ nghiên cứu của các chuyên gia Bluefocus, con số không lồ 25 tỷ usd đã bị lãng phí do gian lận nhấp chuột trên google ads vào năm 2023 và con số này dự kiến sẽ tăng lên trong tương lai. Bây giờ, bạn có thể thắc mặc: google đã làm gì và các phương pháp ngăn chặn gian lận nhấp chuột trên google ads là gì? Lừa đảo nhấp chuột đang khiến chúng tôi mất tiền, làm cách nào để ngăn chặn điều này? Đọc hướng dẫn để tìm hiểu!

Gian lận nhấp chuột trên google ads là gì?

Gian lận nhấp chuột trên google ads là khi mọi người hoặc chương trình máy tính cố tình nhấp vào quảng cáo trực tuyến để khiến nhà quảng cáo phải trả tiền hơn hoặc làm hỏng chiến dịch quảng cáo của họ. Nó không công bằng và có thể lãng phí tiền bạc google và các nền tảng khác sử dụng những cách thông minh để ngăn chặn điều này và đảm bảo nhà quảng cáo luôn trung thực.

gian lận nhấp chuột trên google ads
gian lận nhấp chuột trên google ads

Trung bình khoảng 20% các liên kết trực tuyến trả phí, như quảng cáo hiển thị hình ảnh hoặc kết quả tìm kiếm, có thể bị ảnh hưởng bới hành vi gian lận về lượt nhấp. Vậy, các công ty quảng cáo lớn như google làm cách nào để bảo vệ chiến dịch quảng cáo của bạn khỏi những hoạt động lừa đảo này?

Và để chống lại điều này, google sử dụng các thuật toán phức tạp, bộ lọc thủ công và các phương pháp khác để phát hiệnngăn chặn gian lận nhấp chuột, đảm bảo hệ sinh thái quảng cáo công bằng và đáng tin cậy cho nhà quảng cáo.

Ảnh hưởng của gian lận nhấp chuột trên google ads

Tất cả các nhấp chuột gian lận chủ yếu dẫn đến mất tiền. Ngân sách quảng cáo bị lãng phí cho những cú nhấp chuột và số lượng khách hàng thực sự mua hàng giảm xuống. Ngoài ra, dữ liệu về những người truy cập trang web của bạn sẽ bị xáo trộn. Điều này khiến việc sử dụng dữ liệu để đưa ra lựa chọn thông minh trong quảng cáo trả phí của bạn trở nên khó khăn. Điều đó cũng có thể dẫn đến tình trạng vượt quá ngân sách trên ngày của google ads.

Những người dùng giả mạo xâm nhập vào hệ thống quảng cáo của bạn và bạn bắt đầu nghi ngờ liệu bất kỳ dữ liệu nào bạn thấy là có thật hay không. Bạn có thể tự hỏi: Cú nhấp chuột đó có hợp pháp không? Tôi có thể dựa vào dữ liệu chiến dịch này không? Tôi đang tương tác với người thật thông qua tiếp thi lại hay là bot? Khách hàng tiềm năng của tôi có thực sự đến từ người dùng không?

gian lận nhấp chuột trên google ads
gian lận nhấp chuột trên google ads

Những tác động của gian lận nhấp chuột trải rộng trên nhiều bộ phận khác nhau, ảnh hưởng đến các nhóm tiếp thị, doanh thu, tài chính, hoạt động và dữ liệu. Đây là một vấn đề phổ biến đến mức chỉ riêng chi phí cho các nhấp chuột không hợp lệ được dự đoán sẽ vượt quá 21 tỷ usd vào năm 2022. Ước tính này thậm chí không tính đến chi phí cơ hội liên quan đến các chuyển đổi bị mất, thời gian làm sạch dữ liệu và các yếu tố liên quan khác.

Gian lận nhấp chuột trên google ads gồm những loại nào?

Việc ngăn chặn gian lận nhấp chuột trên google ads, điều cần thiết là phải hiểu những hành vi sai trai điển hình tham gia vào hoạt động gây hại này. Nhận biết hành vi của nhiều kẻ lừa đảo trên internet là rất quan trọng trong việc chống gian lận nhấp chuột.

Các phần mềm lừa đảo và tự động

Những chương trình tự động, còn được gọi là bot, có thể tạo ra số lượng lớn nhấp chuột giả và chuyển đổi lừa đảo. Mặc dù những hành động này bắt chước hành vi của con người nhưng google vẫn sử dụng các bộ lọc tự động và chuyên gia để phát hiện và ngăn chặn hành vi gian lận lượt nhấp trên google ads.

Ngay cả những nhấp chuột vô tình, đặc biệt là trên thiết bị di động, cũng được xác định vì chúng mang lại ít mức độ tương tác và thường dẫn đến tỷ lệ thoát lên tới 100%. Hầu hết các hành động không hợp lệ đều được lọc khỏi hóa đơn của bạn và nếu có bất kỳ nhấp chuột gian lận nào không bị phát hiện, bạn sẽ nhận được khoản điều chỉnh tín dụng cho chúng.

Đối thủ cạnh tranh sử dụng các phần mềm gian lận nhấp chuột trên google ads

Tình trạng gian lận nhấp chuột trên google ads của đối thủ cạnh tranh là một hiện tượng phổ biến, trong đó các đối thủ nhắm mục tiêu cùng từ khóa hoặc thị trường ngách tham gia vào các nhấp chuột gian lận vào quảng cáo của bạn để tăng chi phí quảng cáo của bạn. Từ khóa có nhiều canh tranh hơn có mức độ cạnh tranh cao hơn giữa những người đặt giá thầu, dẫn đến chi phí tăng lên. Một số đối thủ cạnh tranh thậm chí có thể cạn kiệt ngân sách của họ.

gian lận nhấp chuột trên google ads
gian lận nhấp chuột trên google ads

Google đã làm gì để ngăn chặn các lượt gian lận nhấp chuột trên google ads?

Nền tảng google phụ thuộc rất nhiều vào doanh thu quảng cáo và họ có một bộ phận chuyên chống gian lận nhấp chuột trên google ads. Tuy nhiên, một số người trong ngành tiếp thị tin rằng google có thể làm nhiều hơn nữa để giải quyết vấn đề này vì họ thu lợi từ mỗi cú nhấp chuột, cho dù đó là hợp pháp hay gian lận. Đó là một thách thức phức tập không có giải pháp dễ dàng.

Các trang web sẽ bị xác minh để làm rõ hoạt động

Hiện nay google ads là một nền tảng thống trị, tiếp cận hơn 11 triệu trang web, khiến nó trở thành lựa chọn hàng đầu để quảng cáo tới khán giả toàn cầu. Tuy nhiên, một thách thức đáng kể nảy sinh từ các trang web tập trung vào việc tối đa hóa doanh thu quảng cáo. Một số trang web này, thường có chất lượng thấp, tồn tại chủ yếu để tạo lượt xem và nhấp chuột vào quảng cáo.

Những người khác tham gia gian lận quảng cáo bằng cách hiển thị quảng cáo lừa đảo và sử dụng các kỹ thuật tinh vi để tăng số lần hiển thị. Google sử dụng xác minh thủ công khi các trang web được gửi đến chương trình adsense của mình, đánh giá các yêu tố như tốc độ tải, khả năng đọc và chức năng. Đây là bước đi đầu tiên nhằm ngăn chặn gian lận nhấp chuột trên google ads.

gian lận nhấp chuột trên google ads
gian lận nhấp chuột trên google ads

Tuy nhiên, mối lo ngại vẫn tồn tại vì chủ sở hữu trang web vô đạo đức có thể tạo ra các trang web có vẻ hợp pháp. Trong một trường hợp, khoảng 90% trong số 48.000 trang web adsense được đánh giá có khả năng lừa đảo. Ngành đã giới thiệu ads.txt để giải quyết vấn đề này, cho phép các nhà tiếp thị chỉ định hiển thị quảng cáo được ủy quyền. Mặc dù ads.txt có hiệu quả ở một số khía cạnh những nó cũng đặt ra những thách thức mới.

Tóm lại, google ads cung cấp một mạng lưới quảng cáo rộng lớn nhưng vấn đề gian lận quảng cáo vẫn còn. Google xác minh chất lượng của các trang web những các trang web lừa đảo vẫn tồn tại, khiến các sáng kiến trong ngành như ads.txt phải giải quyết vấn đề.

Tạo ra các thuật toán ngăn chặn các lượt nhấp không hợp lệ

Google đã triển khai các thuật toán hiệu quả để giảm các nhấp chuột không hợp lệ không chủ ý. Ví dụ: Giả sử bạn đang duyệt một trang web trên điện thoại thông minh của mình và bạn vô tình nhấn vào một quảng cáo sẽ mở ra một trang mới. Bạn nhanh chóng đóng trang đó lại và tiếp tục đọc nội dung ban đầu như bạn dự định truy cập.

gian lận nhấp chuột trên google ads
gian lận nhấp chuột trên google ads

Thuật toán của google đã nhận dang nhấp chuột vô tình này là không hợp lệ, đảm bảo rằng nhà quảng cáo không phải trả tiền cho nhấp chuột đó. Một chỉ báo quan trọng trong những trường hợp như vậy là tỷ lệ thoát đặc biệt cao, trong đó người dùng nhanh chóng thoát khỏi trang web trước khi trang tải đầy đủ hoặc trong vòng vài giây sau khi tải.

Cách phát hiện gian lận nhấp chuột trên google ads

Ở đây, chúng tôi đã nêu 5 phương pháp hiệu quả cao để xác định và ngăn chặn hành vi gian lận về lượt nhấp theo cách thủ công kể từ năm 2023. Mặc dù tính năng phát hiện gian lận này của google ads có thể không bao gồm tất cả các phương pháp, nhưng nó sẽ cung cấp thông tin chi tiết về việc các chiến dịch của bạn có đang bị cố ý chọn ra hay không.

Giám sát tỷ lệ chuyển đổi

Các chiến dịch click vào mục tiêu lừa đảo thường hiển thị những hành động lạ của người dùng. Để xem liệu điều này có xảy ra trong chiến dịch của bạn đang kiểm tra hay không:

  • So sánh tỷ lệ chuyển đổi của chiến dịch này với các chiến dịch khác trong tài khoản của bạn. Nếu nó cao hơn nhiều nhưng tổng số chuyển đổi thấp hơn thì có thể đang xảy ra chuyển đổi giả.
  • Nhìn vào tỷ lệ chuyển đổi trong quá khứ cho chiến dịch này. Có phải nó đột ngột tăng lên rồi lại giảm xuống? Một chiến dịch bị tấn công bởi gian lận nhấp chuột có thể tăng từ 3% lên 20% và sau đó quay trở lại 3% chỉ sau vài ngày.
  • So sánh tỷ lệ chuyển đổi của bạn với mức trung bình ngành để tìm điểm tham chiếu, bạn có thể kiểm tra các dữ liệu này tại đây:
gian lận nhấp chuột trên google ads
gian lận nhấp chuột trên google ads

Bạn cũng có thể tiền hành sử dụng tính năng theo dõi chuyển đổi nâng cao trên google ads để tăng hiệu quả cho quá trình giám sát các vi phạm gian lận nhấp chuột trên google ads.

Xem xét tỷ lệ nhấp chuột (CTR)

Đầu tiên, bạn phải hiểu được CTR trong google ads là gì? Nhiều người nhấp chuột độc hại hơn thường dẫn đến tỷ lệ nhấp (CTR) cao hơn. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Chiến dịch có CTR thấp bất thường có thể có vẻ “bình thường” khi bạn xem xét hoạt động độc hại cùng với các số liệu khác nhưng nó vẫn có thể là đầu mối hữu ích.

Đây là cách kiểm tra:

  • Theo dõi CTR lịch sử của chiến dịch. Nó có đột nhiên tăng vọt vào những ngày cụ thể không?
  • So sánh CTR của chiến dịch này với các chiến dịch khác cùng loại. Chúng có không nhau không, hay bạn thấy sự khác biệt đáng kể?
  • Đo lường CTR của bạn so với mức trung bình dự kiến của ngành đề làm điểm tham chiếu.

Theo sát các biểu mẫu trên trang web

Nếu trang web của bạn thu thập các lượt gửi biểu mẫu, nhận xét hoặc cho phép người dùng tạo tài khoản thì bạn nên so sánh dấu thời gian của những hành động này với hoạt động tìm kiếm có trả tiền của mình. Nếu bạn thấy sự gia tăng các tài khoản người dùng không hoạt động, nhận xét spam hoặc gửi biểu mẫu không có thật thì kèm với sự gia tăng đột biến trong hoạt động PPC (quảng cáo trả phí), bạn có thể vừa phát hiện hành vi gian lận nhấp chuột trên google ads đang diễn ra.

Nếu gặp tình trạng gian lận nhấp chuột trên google ads nên làm gì?

Hãy cải thiện quảng cáo và từ khóa của bạn để bạn tiếp cận đúng đối tượng. Tỷ lệ chuyển đổi thấp có thể báo hiệu một vấn đề. Sử dụng google analytics để xem có điều gì lạ không. Nó giúp theo dõi từ khóa của bạn và phát hiện các nhấp chuột lẻ từ những vị trí cụ thể.

Kiểm tra tài khoản google ads của bạn xem có bất kỳ tương tác không hợp lệ nào được ghi nhận hay không. Đăng nhập, nhấn vào “Công cụ” ở trên cùng bên phải, sau đó chuyển đến “Lập hóa đơn & thanh toán” và cuối cùng, nhấp vào xem “Xem giao dịch và chứng từ.

Dù bất kỳ hoạt động không hợp lệ nào được ghi nhận sẽ gắn nhãn là “hoạt động không hợp lệ”  ở đó. Theo dõi các tương tác không hợp lệ trong số liệu thống kê tài khoản của bạn. Tùy chỉnh các cột của bạn để bao gồm dữ liệu tương tác không hợp lệ, nhớ đó bạn có thể dễ dàng xem số lượng và phần trăm nhấp chuột không hợp lệ. Bạn sẽ không trả tiền cho những thứ này nhưng nó giúp bạn theo dõi.

Bên cạnh đó, Bạn có thể sử dụng dịch vụ thuê tài khoản agency google của BLuefocus, giúp bạn tối ưu hóa các chiến dịch quảng cáo và chống gian lận nhấp chuột trên google ads.

gian lận nhấp chuột trên google ads
gian lận nhấp chuột trên google ads

Cách ngăn chặn gian lận nhấp chuột trên google ads

Khi bạn biết nhấp chuột nào không hợp lệ, bạn có thể chọn những cách tốt nhất để ngăn chặn hành vi gian lận nhấp chuột trên google ads đối với trang web của mình. Nhưng bạn cần phải tìm ra những bước nào sẽ phù hợp với mình. Hãy xem các phương pháp bên dưới để biết cách ngăn chặn hành vi gian lận về lượt nhấp chuột trong google ads.

Loại trừ các IP lặp nhiều lần

Nếu bạn đã tiến hành nghiên cứu thích hợpxác định các địa chỉ IP có liên quan đến gian lận nhấp chuột trên google ads, bạn có thể ngăn quảng cáo của mình hiển thị cho các IP đó trong tương lai. Để thiết lập loại trừ, hãy điều hướng đến tab cài đặt, tìm tùy chọn loại trừ IP và chỉ cần nhập các địa chỉ có vấn đề.

gian lận nhấp chuột trên google ads
gian lận nhấp chuột trên google ads

Theo dõi thời gian truy cập

Việc theo dõi khoảng thời gian từ khi người dùng truy cập trang web của bạn cho đến khi họ thực sự làm điều gì đó trên đó là điều quan trọng để bảo vệ quảng cáo google ads của bạn khỏi gian lận nhấp chuột trên google ads. Người dùng độc hại có thể nhấp vào quảng cáo để vào trang web của bạn nhưng sẽ không thực hiện bất kỳ hành động có ý nghĩa nào. Để bảo vệ trang web của bạn khỏi gian lận nhấp chuột, bạn nên chặn địa chỉ IP của những người dùng đó.

Tận dụng google analytics

  • Nhiều chủ sở hữu trang web dựa vào google analytics để giúp ngăn chặn hoạt động gian lận nhấp chuột trên google ads. Ngoài việc đánh giá hiệu suất và từ khóa trang của bạn, nó có thể phát hiện các nhấp chuột quảng cáo lặp đi lặp lại từ các địa chỉ IP đáng ngờ.
  • Bạn cũng có thể kiểm tra tài khoản google ads của mình để đảm bảo bạn không trả tiền cho hoạt động gian lận.
  • Để thực hiện việc này, hãy chuyển đến phần “công cụ” trong tài khoản của bạn, nhấp vào “Lập hóa đơn và thanh toán” trong “ Thiết lập” và chọn “Xem giao dịch và chứng từ “. Các nhấp chuột không hợp lệ sẽ được liệt kê trong danh mục “Hoạt động không hợp lệ“.

Nhắm lại mục tiêu quảng cáo

Một điều chỉnh nhỏ đối với những mục tiêu của bạn có thể giúp lọc ra các nhấp chuột gian lận trên google ads. Nếu bạn nghi ngờ gian lận nhấp chuột từ các khu vực địa lý cụ thể, hãy xem xét loại trừ các vị trí này và ngôn ngữ tương tự của chúng. Nếu bạn nghi ngờ đối thủ cạnh tranh có liên quan đến gian lận nhấp chuột, bạn có thể loại trừ mã zip hoặc thành phố của họ. Bạn có thể tiến hành thay đổi nhắm mục tiêu theo vị trí trên google ads, để giảm thiểu các gian lận nhập chuột trong chiến dịch quảng cáo của mình.

Tuy nhiên, hãy thận trọng để tranh loại trừ lưu lượng truy cập hợp pháp; chỉ sử dụng loại trừ này nếu bạn thực sự tin rằng hầu hết các nhấp chuột từ các khu vực này đều là lừa đảo.

Kết luận

Tóm lại, Trong bài viết này, Bluefocus đã chỉ ra cho bạn về việc ngăn chặn gian lân nhấp chuột trên google ads là rất quan trọng để đảm bảo ngân sách quảng cáo của bạn được chi tiêu hợp lý. Hãy nhớ rằng, cách tiếp cận chủ động để phòng ngừa là cách bảo vệ tốt nhất của bạn trong cuộc chiến đang diễn ra này và điều đó cần thiết cho sự thành công của các nỗ lực quảng cáo trực tuyến của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Gọi điện ngay